[follow style=”fill” facebook=”https://www.facebook.com/bncaregroup/” email=”bncaregroup@gmail.com” phone=”0966472323″ youtube=”https://www.youtube.com/channel/UCQ6v4WWnr9RMb-pIJvSMBBQ?view_as=subscriber”]

Chúng ta đã quen với khái niệm UVA,UVB và UVC có trong tia nắng mặt trời. Nhưng chúng ta đã bỏ qua hoặc không biết về tia HEV cũng có trong thành phần trong ánh nắng mặt trời cực kỳ nguy hại cho làn da của chúng ta. nó có tác động như thế nào hãy cùng BNCARE tìm hiểu về HEV nha các bạn.

HEV là gì?

HEV – High Energy Visible Light: Là ánh sáng năng lượng cao nhìn thấy được trong ánh sáng mặt trời. Mức độ ảnh hưởng cũng như mật độ phân bố tia HEV phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau: vị trí địa lý, độ cao so với mặt nước biển, thời gian trong ngày, không gian.
Mặc dù tia HEV có bước sóng dài hơn (cỡ 400 – 500 nm) và có năng lượng thấp hơn tia UV. Tuy nhiên chúng cực kỳ dễ dàng tấn công vào da sâu hơn cả UVA và UVB. Gây những tổn hại nghiêm trọng đến cấu trúc da.

Điều đáng chú ý là tia HEV không những có trong ánh sáng mặt trời mà chúng còn xuất hiện trong các thiết bị điện tử như màn hình ti vi, máy tính, smartphone, đèn huỳnh quang.

Vì đây là tia hiện diện trong đời sống hằng ngày nên việc tiếp xúc thường xuyên với tia HEV khiến nó nguy hiểm gấp nhiều lần so với UVA,UVB và UVC

Sự khác biệt rất rõ ràng từ các tia nắng mặt trời

Ảnh hưởng của ánh sáng HEV và tia UV đến lán da có sự khác biệt. Tia UVB xâm nhập vào lớp da ngoài cùng (hay gọi là biểu bì), trong khi đó, ánh sáng HEV và tia UVA có thể xâm nhập sâu đến lớp da bên dưới (gọi là hạ bì):

  • Tia UVB là nguyên nhân gây cháy nắng. Ánh sáng HEV không liên quan đến tình trạng cháy nắng.
  • Tia UVB và UVA có thể gây hư tổn ADN dẫn đến ung thư da. Ánh sáng HEV không liên quan đến ung thư da.
  • Cả tia UVA và ánh sáng HEV đều có thể khiến da lão hóa sớm (lão hóa da do ánh nắng).
  • Tia UVA là nguyên nhân chính gây ra tình trạng dị ứng với ánh nắng.
  • Tia UVA, UVB và ánh sáng HEV đều góp phần gây tăng sắc tố da, dẫn đến tình trạng nám, tàn nhang, đốm nâu và đồi mồi trên da.

Làm cách nào để bảo vệ da trước tia HEV?

Nếu chúng ta đang quan niệm chỉ cần bảo vệ da trước những tác động của ánh nắng mặt trời thì xin chia buồn với bạn đã sai hoàn toàn. Như đã nói ở trên trong ánh sáng của màn hình điện thoại,máy tính,bóng đèn huỳnh quang… đều có sự hiện diện của HEV nên bạn hãy tập cách bảo vệ da hằng ngày như một thói quen, trở thành một điều tất yếu như là việc đánh răng hay rửa mặt vậy đó.

Cách đơn giản để bảo vệ da trước tia HEV

  • Luôn che chắn da bằng quần áo, khẩu trang, mắt kính, nón rộng vành,..khi xuống phố hoặc những lúc hoạt động ngoài trời nè.
  • May mắn hơn nữa, chúng ta lại còn có kem chống nắng. Chìa khóa quan trọng để đóng đi cánh cửa “Hư tổn da” đáng ghét kia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây